รู้หรือไม่ว่าหูหนวกหรือหูตึงก็สามารถเยียวยารักษาได้โดยผ่าตัดสวมเส้นประสาทสมองหูเทียมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเครื่องช่วยฟังดิจิตอลด้วย

index-slide-siemens-pro2m

แผนการที่จะรักษาพยาบาลหูนั้นมีการพัฒนามาตลอดเวลาโดยผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาทางด้านหูมาอย่างช่ำชอง จึงได้สร้างสรรค์สิ่งที่เรียกว่าเครื่องช่วยฟังดิจิตอลขึ้นมาซึ้งจะทำเอาการได้ยินของผู้ป่วยแน่ชัดขึ้น แต่บางท่านเมื่อใช้เครื่องตัวนี้แล้วอาจจะไม่ได้ยินเลย เหตุเพราะว่าประสาทหูได้เสื่อมสภาพไปแล้ว มนุษย์จึงต้องหาทางแก้โดยการคิดค้นภาษามือขึ้นมาเพื่อช่วยผู้พิการทางการได้ยิน คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะตรวจสอบได้อย่างไรว่าคนนั้นมีปัญหาทางการได้ยินหรือป่าว ยกตัวอย่างอย่างเช่น พ่อของคู่ซี้ของผมเวลาพูดคุยจะได้ยินเบามากเลยทำให้เครื่องช่วยฟังราคาคนที่พูดคุยด้วยต้องพูดครึกโครมมากพร้อมกับเกิดความยากลำบากในการติดต่อสื่อสาร แต่ป๊ะป๋าของเขาก็ไม่รู้สึกตัวว่าตัว ทางพี่น้องจึงต้องพาไปโรงหมอเพื่อให้หมอผู้ชำนาญทำการตรวจถี่ถ้วนอีกที เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วหมอจะให้กระดาษมาแล้วจะจัดแสดงเส้นการได้ยินของคนเจ็บ ในนั้นจะบ่งชี้ว่ามีการได้ยินที่บกพร่องทางไหน ทางโรงหมอก็จะแนะนำเครื่องช่วยฟังมาใส่แต่สินค้าของทางโรงหมอนั้นจะแพงมากเหตุด้วยมีส่วนแบ่งให้กับหมอที่ตรวจ คนจำนวนมากจะซื้อกับทางหมอเหตุเพราะเกิดจากความเกรงอกเกรงใจ เราสามารถบอกทางกับทางแพทย์ได้ว่าเราไม่รับสินค้าเครื่องช่วยฟังดิจิตอล ซึ่งผู้บาดเจ็บสามารถมาหาซื้อได้จากทางห้างร้านต่างๆ ในมูลค่าที่ถูกกว่าหลายเท่าแต่คุณภาพเท่ากันซึ่งเป็นวิธีเลือกที่ดีที่สุดของผู้ที่มีสถานภาพปานกลางพร้อมทั้งฐานะยากแค้น แต่ก็มีวิถีทางที่ไม่จำเป็นต้องสวมใส่เครื่องช่วยฟังนั้นคือการสร้างเส้นประสาทหูเทียมขึ้นมาอีกครั้งมา แต่วิถีทางนี้เป็นวิธีที่กำลังอยู่ในเตียงผู้ป่วยมือสองการค้นคว้าอยู่พร้อมทั้งเป็นวิธีที่ยากมากเครื่องช่วยฟังดิจิตอลและค่าใช้จ่ายในการทำเส้นประสาทหูเทียมโดยมากสูงเลยทีเดียว เรามาศึกษาเล่าเรียนกันดีกว่าว่าเส้นประสาทสมองหูเทียมหมายถึงอะไร มันคือเครื่องมืออิเล็คโทรนิคที่บรรจุเส้นไฟฟ้าเล็กๆเครื่องช่วยฟังราคาไว้มากมาย และมีการรับส่งกระแสเสียงที่ได้รับเข้ามาด้วยบ่อยไฟฟ้า ต่อไปทำการผ่าตัดใบหูเพื่อที่จะฝั่งเครื่องตัวนี้เข้าไปยังในรูหูบริเวณกระดูกอ่อน วิธีการนี้จะใช้กับคนที่พิกลพิการจากการได้ฟังเลยมิใช่หูตึง เมื่อเครื่องช่วยฟังดิจิตอลทำการผ่าตัดลุล่วงแล้วทำเป็นต้องได้รับการเยียวยารักษาจากแพทย์มืออาชีพในการฝึกการได้ยินอีกครั้งเป็นช่วงเวลาหนึ่ง พร้อมด้วยจำเป็นต้องไปศึกษาเล่าเรียนภาษาไทยอีกครั้งเพื่อเรียนและฝึกพูดคุยใหม่ การเล่าเรียนจะรุดหน้าไปอย่างช้ามากไม่เหมือนกับเด็กแดงที่พัฒนาไปได้โดยเร็ว เหตุเกิดจากเมื่อตอนที่เป็นเด็กแดงสมองจะเรียนรู้ไวมากและจดจำสิ่งรอบตัวได้ฉับพลัน เมื่อบุพการีหรือว่าคนอื่นคุยกันเยาวชนก็จะจำได้และอาจจะพูดได้โดยไม่ต้องหัดมากนัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิถีทางเลี้ยงดูแลรักษาหลานของคุณๆอีกด้วยเครื่องช่วยฟังดิจิตอล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>